27 Tháng Năm, 2020

ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG XÚC TIẾN, THU HÚT ĐẦU TƯ TẠI CÁC TỈNH TRUNG LÀO

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 19/7, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch vào 3 tỉnh trung Lào, gồm: Savanakhet, Khăm Muộn và Boly Khamxay. Đến dự có các đồng chí: Santiphap Phomvihane, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Bunmy Phimmason, Phó Bí thư – Phó Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn; Bunseng Phathemmvong, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Boly Khamxay; Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Som xay Sanam-oune; đông đảo các doanh nghiệp tại TPHCM.

Doanh Nghiệp Việt Nam Hoạt Động Hiệu Quả Tại Lào

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch vào 3 tỉnh trung Lào: Savanakhet, Khăm Muộn, Boly Khamxay được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa nước Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017), 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2017) là cơ hội để các địa phương tăng cường hợp tác đầu tư, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Theo Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, bên cạnh các dự án hỗ trợ phát triển và các chương trình hợp tác về văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội… trong những năm qua, TPHCM luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch với các địa phương của Lào. Đến nay, TPHCM đã tổ chức nhiều đoàn tham gia hội chợ thương mại Việt Nam – Lào tại Lào và tổ chức nhiều đoàn tham gia hội chợ xúc tiến đầu tư thương mại tại thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak (Lào) và tại TPHCM giúp gắn kết và tạo điều kiện cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp hai bên. Hiện đã có hơn 30 doanh nghiệp TPHCM đang đầu tư tại Lào với tổng số vốn 250 triệu USD.

“Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch vào 3 tỉnh trung Lào: Savanakhet, Khăm Muộn, Boly Khamxay sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao thông và đầu tư giữa TPHCM và khu vực trung Lào, từ đó góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế tại Trung Lào” – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Cho biết về hợp tác đầu tư của Việt Nam tại tỉnh Savanakhet, Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet Santiphap Phomvihane cho biết, Savanakhet là một trong những địa phương của Lào có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, hoạt động. Đến nay, việc đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam cùng với sự hỗ trợ nhiều mặt của Nhà nước Việt Nam đã đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Hiện có 25 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại tỉnh Savanakhet với vốn đầu tư 170 triệu USD, đứng thứ 3 về đầu tư nước ngoài tại tỉnh Savanakhet. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nhiều lĩnh vực như: trồng cây công nghiệp, khai thác khoảng sản, công nghiệp… Các doanh nghiệp này hoạt động tương đối hiệu quả đã góp phần phát triển kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng, tạo cơ hội việc làm, nâng cao tay nghề cho người dân tỉnh Savanakhet.

Nhiều Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư

Tại hội nghị, các doanh nghiệp và lãnh đạo ba tỉnh trung Lào đã trao đổi các vấn đề chính sách thu hút đầu tư, chất lượng nguồn nhân lực của các địa phương của Lào. Một số ý kiến cho rằng, 3 tỉnh trung Lào đều có vị trí chiến lược về mặt kinh tế giữa hành lang kinh tế Đông – Tây. Bên cạnh đó, các địa phương này còn có lợi thế chi phí lao động thấp và Lào còn được quyền ưu đãi xuất khẩu theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới; ASEAN + 6,… Đại diện các tỉnh Savanakhet, Khăm Muộn, Boly Khamxay đã cung cấp thông tin về các lĩnh vực kêu gọi đầu tư, các chính sách ưu đãi với nhà đầu tư nước ngoài.

Cửa khẩu quốc tế tỉnh Savanakhet – Lào

Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet Santiphap Phomvihane cho biết, tỉnh Savanakhet đang chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, trong đó thực hiện đơn giản hóa các thủ tục đầu tư. Tỉnh đang kêu gọi đầu tư công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp; công nghiệp hóa chất; xây dựng, phát triển các trường dạy nghề, có thể theo mô hình góp vốn; xây dựng các bệnh viện hiện đại; dịch vụ khách sạn và du lịch liên quan đến lịch sử, văn hóa, bảo vệ môi trường thiên nhiên… Đại diện tỉnh Boly Khamxay đang kêu gọi đầu tư vào các ngành thương mại và dịch vụ; công nghiệp chế biến; dịch vụ du lịch, nông nghiệp…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn Bunmy Phimmason giới thiệu về 13 dự án giới thiệu mời gọi đầu tư. Đây là những dự án đã được nghiên cứu xác định trên cơ sở các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về năng lượng điện và mỏ, nông – lâm nghiệp, dịch vụ và du lịch. Ngoài ra, tỉnh có nhiều chính sách với các nhà đầu tư như: miễn thuế nhập khẩu nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất; miễn giảm thuế thu nhập từ việc chia lợi tức; được hưởng quyền sử dụng đất không quá thời hạn nhượng quyền sử dụng và có thể gia hạn theo sự nhất trí của Ban Quản lý khu kinh tế.

Nhấn mạnh về khả năng hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Lào, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đề nghị, ba tỉnh trung Lào sẽ tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam hoạt động; đồng thời chính quyền TPHCM kêu gọi các doanh nghiệp TP tìm hiểu cơ hội đầu tư, hoạt động tại Lào. Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm mong muốn, các sở, ban, ngành của TPHCM và các tỉnh Trung Lào, cùng các doanh nghiệp cùng trao đổi xây dựng những cơ chế phối hợp, hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh, xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài, hiệu quả.

(Nguồn: https://www.thanhuytphcm.vn/tin-tuc/day-manh-cac-hoat-dong-xuc-tien-thu-hut-dau-tu-tai-cac-t-1491835463)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *