4 Tháng Sáu, 2020

DU HÍ “THỦ PHỦ KINH TẾ” CỦA LÀO VÀ THƯỞNG THỨC HƯƠNG VỊ BÌNH DỊ TỪ GÀ NƯỚNG SAVANAKHET

Gà nướng Savanakhet là món ăn được ưa chuộng tại Lào với hương vị độc đáo “mê hoặc lòng người”.

Savanakhet là tên thành phố lớn thứ hai và được coi là “thủ phủ kinh tế” của Lào. Không chỉ nổi tiếng với ngôi chùa linh thiêng bậc nhất cùng văn hóa Phật giáo độc đáo, nơi đây còn được biết đến với nền ẩm thực độc đáo, nhiều món ăn hấp dẫn như xôi nếp nương, gỏi Tam Maak Hung, rêu chiên,… Trong đó, nổi bật nhất là gà nướng Savanakhet. Tuy nhiên, ngay cả ở Viêng Chăn hay Luang Prabang, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn đường phố “trứ danh” này.

Ẩm thực Savanakhet – gà nướng

Trong các món ăn Lào, có lẽ gà nướng Savanakhet có nét tương đồng và hương vị giống với ẩm thực Việt Nam nhất. Sử dụng loại gà thả rông, thịt của chúng săn chắc, dai ngon chứ không hề bở hay nhão. Chúng được kẹp vào que tre, nướng trên than hồng – loại than đốt từ thân cây gỗ lâu năm, đượm lửa, góp phần tạo nên mùi thơm của món ăn. Tới khi da gà bóng, thịt cháy cạnh là đã chín.

Những xiên gà nướng nguyên con hoặc theo từng bộ phận

Gà Savanakhet có nét tương đồng với mùi vị món ăn Việt

Do được tẩm các loại gia vị đặc trưng của Lào, những xiên gà nướng tỏa ra hương thơm “nức mũi”. Đi qua những con đường, theo mùi thơm “quyến rũ” đến nức mũi, chúng sẽ “dẫn lối” bạn tới các xe hàng nơi góc phố. Và chỉ cần nhìn da gà bóng, thịt cháy cạnh thôi đã thấy thèm và bụng dạ “cồn cào, gào thét” không ngừng.

Thịt gà cháy cạnh trông thật hấp dẫn!

Gà nướng Savakhanet thường được ăn kèm với cơm nếp Khao Niaw và nước chấm Jeow Bong. Thịt gà dai ngon, đậm vị, cùng nắm cơm nho nhỏ, dẻo mềm, hòa quyện hương vị chua cay đặc trưng của nước chấm truyền thống Lào sẽ khiến vị giác của bạn “bùng nổ”. Chậm rãi nhai và cảm nhận sự tươi mới trong khoang miệng, bạn sẽ thấy gà nướng Savanakhet không giống với bất kì món ăn nào đã từng thưởng thức qua.

Gà nướng ăn kèm cơm nếp trắng dẻo mềm, chấm nước tương Jeow Bong là tuyệt nhất!

Ngã ba Seno thuộc Savanakhet có lẽ là nơi được cả người dân bản địa lẫn du khách quốc tế đánh giá là ngon nhất. Chúng có giá khoảng 50.000 kip (100.000 đồng) với một con. Nếu lo sợ không ăn hết, bạn cũng có thể lựa phần gà đã chia miếng sẵn để thưởng thức.
Gà nướng Savanakhet là một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực của “đất nước triệu voi”. Với hương vị và mùi thơm đầy hấp dẫn như vậy, chẳng có lí do gì để bỏ lỡ chúng, phải không nào?

(nguồn: http://www.yan.vn/foods/ga-nuong-savanakhet-net-doc-dao-trong-am-thuc-duong-pho-lao-175426.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *