27 Tháng Năm, 2020

VIỆT KIỀU LÀO TỔ CHỨC VU LAN BÁO HIẾU, CẦU QUỐC THÁI DÂN AN

Tối 2/9, Hội Phật tử Việt Nam và Hội người Việt Nam tại tỉnh Savanakhet, Trung Lào đã tổ chức lễ Vu lan báo hiếu và lễ cầu nguyện quốc thái dân an tưởng niệm chư anh linh hy sinh tại biên cương biển đảo.

Đây là một hoạt động cộng đồng, mang ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt Nam, thể hiện tình cảm, truyền thống của dân tộc “uống nước nhớ nguồn” của cộng đồng người Việt tỉnh Savanakhet nói riêng và tại Lào nói chung.

Quang cảnh buổi lễ Vu lan báo hiếu và cầu quốc thái dân an.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam-Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savanakhet, ông Trần Công Thịnh, cùng hàng trăm chư tăng, phật tử Việt Nam sinh sống và làm việc tại Savanakhet.

Nhiều năm qua, cứ đến dịp này là bà con kiều bào và người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh đều về chùa Bảo Quang -một trong 3 ngôi chùa lớn của người Việt tại tỉnh Savanakhet, để tham dự lễ Vu lan báo hiếu, ca ngợi công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, một tập tục đáng quý của người Việt, thể hiện truyền thống đạo lý “ăn quả nhớ người trồng cây.”

Từ năm 2015, ngoài các nghi thức của lễ Vu lan báo hiếu theo phong tục truyền thống, Hội Phật tử Việt Nam và Hội người Việt Nam tại tỉnh Savanakhet còn tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an tưởng niệm chư anh linh các anh hùng liệt sỹ qua các thời kỳ đã hy sinh trong quá trình bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và đồng bào bị tử nạn do thiên tai, lũ lụt ở trong nước.

Không khí linh thiêng tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp đã giảng giải cho bà con về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan trong đạo Phật, đồng thời kêu gọi bà con đoàn kết hướng về quê hương đất nước, tích cực đóng góp cho sự phát triển của đất nước Lào, góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết Việt-Lào.

Trong bầu không khí trang nghiêm và thành tâm, các nhà sư cùng phật tử đã tiến hành nghi thức bông hồng cài áo và nguyện cầu cho các đấng sinh thành, cho đất nước thanh bình, người dân yên ấm và tưởng nhớ đến công ơn sâu nặng của các bậc tiền nhân đã hy sinh vì Tổ quốc.

Theo kế hoạch, tối 3/9, tại chùa Trang Nghiêm, thị xã Pakse, tình Champasak, Nam Lào, chư tăng, phật tử Việt Nam sinh sống và làm việc tại tỉnh cũng sẽ tổ chức lễ Vu lan và lễ cầu nguyện quốc thái dân an.

(Nguồn: http://thoidai.com.vn/ban-nam-chau/viet-kieu-lao-to-chuc-vu-lan-bao-hieu-cau-quoc-thai-dan-an_t114c34n57210)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *