4 Tháng Sáu, 2020

SINH VIÊN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ THỰC HIỆN GIẤC MƠ DU HỌC MỸ?

Chuẩn  bị hồ sơ du học Mỹ một cách đầy đủ là rất quan trọng và đòi hỏi sự kỹ lưỡng. Một trong những cửa ải cuối cùng đó là phỏng vấn xin visa du học Mỹ, muốn có một hồ sơ hoàn hảo bạn phải phỏng vấn thành công và xin được visa du học Mỹ. Vậy làm thế nào để xin được visa? Làm thế nào để chạm đến giấc mơ du học Mỹ? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn cần chuẩn bị để trình bày và thuyết phục phía lãnh sự quán Mỹ các vấn đề sau đây:

1. Các Điều Kiện Để Học Tập Khi Du Học Mỹ

Kế Hoạch Học Tập Rõ Ràng

+ Bạn phải chứng minh được bạn thật dự muốn du học và sẽ học tập nghiêm túc và cầu tiến tại Mỹ. Hãy nêu kế hoạch học tập của bạn một cách ngắn gọn và rõ ràng. Các viên chức phòng thị thực muốn nghe những câu trả lời chân thành và cụ thể. Họ thường phản ứng không thuận lợi với những đương đơn trả lời mơ hồ, trả lời theo kiểu thuộc lòng, hoặc có những nhận xét cường điệu về sự vĩ đại và tuyệt vời của Mỹ.

Bạn phải chứng minh được bạn thật dự muốn du học và sẽ học tập nghiêm túc

+ Muốn có được điều đó, trước tiên bạn phải có bảng điểm giỏi, sau là chuẩn bị câu trả lời súc tích và mang tính thuyết phục để giải thích:

 • Tại sao lại chọn Mỹ để du học mà không phải nước khác
 • Tại sao bạn chọn trường đại học, ngành học này
 • Tại sao lại chọn trường ở Mỹ mà không phải ở Việt Nam
 • Tại sao bạn có thể đảm bảo sẽ theo học được chương trình mà bạn đã lựa chọn
 • Học ngành này là học về những gì, những cái lợi mà bạn sẽ có được khi học ở Mỹ, thay vì học ở Việt Nam

+ Trình bày kế hoạch học tập tổng thể tại Mỹ và vì sao chọn kế họach đó:

Có thể bạn sang Mỹ học theo dạng package tiếng Anh+ cao đẳng/ đại học/ sau đại học; cũng có thể bạn sang Mỹ chỉ để học tiếng Anh…Nếu bạn sang Mỹ để học tiếng Anh rồi học lên một chương trình chuyên môn nào đó, bạn cần giải thích toàn bộ chương trình học tập của bạn: bắt đầu từ khi nào, kết thúc khi nào, kết thúc chương trình học rồi thì thế nào, vì sao lại chọn Mỹ để học chứ không phải Việt Nam, Anh, Canada…dự định về chỗ ở trong khi học, đi lại, tài chính cho du học như thế nào, đã chuẩn bị gì cho cuộc sống xa nhà… Lưu ý rằng loại câu trả lời như: “Học tại Mỹ là tốt nhất”, “Mỹ là nước phát triển…” không phải là câu trả lời có giá trị cao, mà bạn cần cho biết các lý do vững chắc là tại sao học ở Mỹ lại tốt hơn.

+ Nếu học lực của bạn dưới mức trung bình, bạn nên chuẩn bị để giải thích là sẽ làm gì để thành công tại Mỹ:

Bạn có thể nêu lý do vì sao điểm học tập của bạn tại Việt Nam không cao (bị ốm, người thân qua đời, bị tai nạn, các lý do khác…), hoặc mặc dù điểm của bạn không cao nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường X nào đó, vì các lý do cụ thể nào đó… hoặc bạn nên có thư của hiệu trưởng hoặc giáo viên nhà trường cũ, hoặc thư từ trường bạn sắp sửa theo học tại Mỹ nhận xét rằng đề xuất về chương trình học tập ở Mỹ cho bạn là hợp lý và giải thích về triển vọng thành công trong học tập của bạn tại Mỹ.

Dự Định Của Bạn Sau Khi Học Xong

+ Bạn phải chứng minh được rằng sau khi học xong bạn sẽ quay trở về Việt Nam để làm việc, cống hiến và xây dựng đất nước

+ Chuẩn bị cho các câu hỏi:

 • Bạn có dự định hay lên kế hoạch ở lại Hoa Kỳ sau khi hoàn thành ngành học không?
 • Sau khi học xong, bạn dự định làm gì với những kinh nghiệm lẫn kiến thức bạn có được?

+ Nếu bạn sẽ trở về nước để hoàn thành việc học tập ở đại học sau khi học tiếng Anh tại Hoa Kỳ:

Hãy mang theo bằng chứng của tình trạng sinh viên của bạn ở nước bạn: ví dụ: xác nhận đang là sinh viên/ học sinh/ công chức tại Việt Nam, xác nhận được tham gia học tại Mỹ trong một thời gian rồi sau đó trường học/ cơ quan sẽ nhận lại bạn, thư mời từ tổ chức, các nhân các giáo sư…về việc học tại Mỹ là có thời hạn và có điều kiện…
Học sinh, sinh viên trẻ thường không chắc chắn lắm về tương lai của mình, tuy nhiên, nếu bạn tỏ ra thiếu chắc chắn về kế hoạch học tập, ăn ở của bản thân tại Mỹ, thì trong đa số các trường hợp, viên chức thị thực có thể nghĩ rằng bạn muốn đến Mỹ vì lý do khác hơn là để học tập, vì vậy, bạn cần chuẩn bị thông tin tốt cho mình để trả lời.

Bạn phải chứng minh được rằng sau khi học xong bạn sẽ quay trở về Việt Nam

Lý do phổ biến nhất khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa là đương đơn đã không chứng minh được cho viên chức thị thực rằng họ sẽ trở về nước sau khi hoàn tất việc học tại Mỹ, tức là không thỏa mãn được Điều khoản 214. b trong luật di trú Mỹ. Để xác định “ý định trở về” của bạn, viên chức thị thực sẽ hỏi bạn các câu hỏi về những mối quan hệ ràng buộc của bạn với đất nước và về các kế hoạch học tập của bạn, từ đó ý định bạn “tiềm năng” ở lại hay không ở lại.

+ Nếu bạn bị từ chối thị thực, có một số điều bạn có thể làm để đảo ngược việc bác hồ sơ:

Bạn có thể khiếu nại về quyết định này. Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung mà không được trình bày với đơn xin ban đầu. Fax hoặc e-mail do trường học của bạn tại Hoa Kỳ gửi cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ở thành phố của bạn trong đó có thông tin chi tiết về trình độ và khả năng của bạn và yêu cầu xin xét lại, có thể hữu ích cho việc kháng kiện thành công.

Các bản fax cần gửi thẳng cho Chánh Phòng Thị thực tại Lãnh sự quán nơi bạn nộp đơn. Số fax và điện thoại có trên trang mạng Bộ Ngoại giao tại http://usembassy.state.gov. Trong một số trường hợp, viên chức cấp thị thực có thể yêu cầu thêm thông tin chẳng hạn như là bằng chứng của việc làm, hoặc quyền sở hữu nhà hoặc cơ sở kinh doanh. Bạn phải đáp ứng các thông tin yêu cầu này.

Khả Năng Tài Chính

+ Hồ sơ xin visa du học đươc đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng và đủ mạnh để nuôi bạn du học và nuôi những người còn lại tại Việt Nam, thể hiện qua sổ tiết kiệm và thu nhập bình quân/ tháng hoăc năm. Người bảo trợ tài chính cho bạn có thể là cơ quan, tổ chức bạn đang làm việc, hoặc người thân trong gia đình. Những người bảo trợ tài chính này cần đưa ra các xác nhận việc làm- thu nhập của họ, các nguồn tài chính từ đâu ra, đã lâu năm chưa, qúa trình tích lũy… Khi các viên chức thị thực thấy có thông tin mâu thuẫn hoặc không hợp lý, họ sẽ không cấp thị thực.

+ Để chứng minh bạn có khả năng chi trả học phí cũng như các chi phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại khi bước chân sang Mỹ du học. Muốn thuyết phục lãnh sự quán Mỹ, bạn cần phải cung cấp một số loại giấy tờ nhất định (sẽ được nếu rõ ở mục 2).

+ Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các câu trả lời cho:

 • Nghề nghiệp của ba và mẹ bạn là gì?
 • Thu nhập của họ có đảm bảo để cho bạn học lâu dài ở Mỹ không?

2. Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị Cho Buổi Phỏng Vấn Visa Du Học Mỹ

Giấy Tờ Chính

 • Giấy tờ tùy thân & Passport
 • Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam
 • Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất mà bạn có.
 • Đơn đăng ký nhập học do trường đại học bên Mỹ cấp.
 • Lệ phí đăng ký của trường cao đẳng, đại học hoặc học viện mà bạn đã đăng kí học.
 • Mẫu đơn I-20
 • Tờ xác nhận của đơn DS-160, có mã vạch chứng minh bạn đã đặt lịch hẹn phỏng vấn
 • Giấy khai sinh của cha, mẹ và của bạn
 • Giấy tờ về trường của bạn bên Việt Nam và bên Mỹ
 • Bằng khen của bạn
 • Giấy chứng nhận thu nhập của ba, mẹ
 • Hợp đồng lao động của ba, mẹ

Chuẩn bị hồ sơ xin phỏng vấn visa du học Mỹ một các đầy đủ là rất quan trọng

Các Giấy Tờ Phụ

 • Giấy bảo trợ
 • Giấy giờ về bằng khen của ba, mẹ
 • Các loại giấy tờ có lợi cho bạn khi phỏng vấn

Ngoài ra, bạn nên cầm theo tiền để đóng 2 khoảng phí là phí phỏng vấn (140$) và phí Sevis (200$)

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn chuẩn bị kĩ càng cho hồ sơ du học của mình. Nếu vẫn thiếu tự tin và chưa hiểu rõ, hãy tìm hiểu thêm thông tin và tham khảo người đi trước để chắc chắn rằng tỷ lệ thành công khi phỏng vấn xin visa là tối đa. Chúc bạn thành công và suôn sẻ thực hiện giấc mơ du học Mỹ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *