4 Tháng Sáu, 2020

LÀO: NƯỚC SÔNG MEKONG LÊN MỨC BÁO ĐỘNG, KHẨN TRƯƠNG SƠ TÁN DÂN Ở SAVANAKHET

Chính quyền tỉnh Savanakhet (Lào) vừa phát đi thông báo yêu cầu người dân cẩn trọng, di dời lên vùng núi cao đề phòng lũ quét.

Hình ảnh người dân tỉnh Attapeu chạy lũ thời điểm vỡ đập

Theo thông báo phát đi vào ngày 29/7 của chính quyền tỉnh Savanakhet (Lào), từ ngày 27/7 – 31/7, thời tiết trên địa bàn liên tục có mưa lớn trên diện rộng, dự kiến nước sông Mekong dâng lên mức báo động từ 10,30m – 12,50m.

Do đó, chính quyền tỉnh này cảnh báo người dân sống gần các hồ đập, sông suối, khu vực sông MêKong cần cẩn trọng, đề phòng lũ quét và nên di dời lên các vùng núi cao.

Quang cảnh Sông Mekong

Savanakhet là một tỉnh tại Trung Lào; phía Bắc giáp tỉnh Khammuane, Nam giáp tỉnh Saravane, phía Đông giáp Việt Nam, phía Tây giáp Thái Lan và bị dòng Mekong bao kín, nằm cách Attapeu khoảng 400km về phía Nam.

Trong một diễn biến liên quan đến lũ lại Lào, sau 7 ngày xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đến hôm nay mực nước tại các vùng ngập lụt vẫn chưa rút, cùng với bùn lầy nên lực lượng cứu hộ đã phải điều xe thiết giáp lội nước để tiếp cận hiện trường để giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt.

Trước đó, vào ngày 23/7, sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đã gây ngập lụt 13 bản của huyện Sanamxay, nhấn chìm gần 2.000 ngôi nhà, hàng trăm người mất tích và 8 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy tính tại thời điểm hiện tại.

Hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã chết trong sự cố tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Đông Nam Lào.

Hiện gần 4.000 nạn nhân tại đây vẫn đang được lực lượng quân đội Lào giải cứu.

(Nguồn: http://antt.vn/lao-nuoc-song-mekong-len-muc-bao-dong-khan-truong-so-tan-dan-o-savannakhet-248305.htm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *