4 Tháng Sáu, 2020

SAVANAKHET TRONG TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT – LÀO

(HNM) – Ngày 12-12 tới tại Bản Đông, huyện Sepon, tỉnh Savanakhet (Lào) sẽ diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam – Lào và tổng kết trao giải thưởng Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị toàn diện giữa hai nước.

Tượng đài Liên minh chiến đấu Lào – Việt tại Savanakhet.

Với Việt Nam, Savanakhet không chỉ là một địa danh có ý nghĩa lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước, mà đây còn là một trong những vùng cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc đông nhất trên đất nước Triệu voi anh em. Hiện có khoảng 4.000 kiều bào đang sinh sống tại Savanakhet. Trong đó có khoảng 700 con em người Việt đang theo học các trường từ bậc học mầm non đến THPT tại đây. Hơn 70% người Việt ở Savanakhet đã vào quốc tịch Lào. Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Savanakhet Souphanh Keomyxay cho biết, bà con Việt kiều ở đây rất chăm chỉ làm ăn, phần lớn đều sống bằng nghề buôn bán, dịch vụ và thợ thủ công. Không chỉ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, cộng đồng người Việt tại Savanakhet còn tích cực xây dựng mối quan hệ hữu nghị trên quê hương thứ hai này. Họ chính là cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa các tỉnh biên giới nói riêng, hai nước nói chung.

Nằm trên hành lang kinh tế xuyên Á, trong kháng chiến chống Pháp Savanakhet là chiếc nôi quan trọng để phát triển phong trào cách mạng từ Thái Lan – Lào – Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ, từ Savanakhet nối với đường 9 Lao Bảo – Quảng Trị đã tạo bước đột phá cho cách mạng Việt Nam chiến thắng đế quốc và giải phóng đất nước. Khắc ghi chiến thắng oanh liệt trong trận chiến Bản Đông cách đây hơn 40 năm – mốc son chói lọi của tình đoàn kết chiến đấu cao đẹp của quân dân hai nước Việt Nam – Lào – mới đây Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Savanakhet và huyện Sepon tổ chức đoàn khảo sát để xây dựng tuyến du lịch Quảng Trị – Bản Đông. Đại diện Sở Du lịch tỉnh Savanakhet cho biết, nói đến Bản Đông là nói đến những kỳ tích vĩ đại của liên minh chiến đấu Lào – Việt, kề vai sát cánh chống kẻ thù chung. Chiến thắng Bản Đông là chiến thắng của hai dân tộc anh em dựa lưng vào dãy Trường Sơn để đương đầu với sức mạnh bạo tàn của kẻ thù xâm lược. Trong cuộc đấu tranh kiên cường và gian khổ ấy, có không ít hy sinh mất mát, biết bao tấm gương dũng cảm của bộ đội Pha thét Lào cũng như bộ đội Việt Nam đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Mít tinh kỷ niệm truyền thống Liên minh chiến đấu Lào – Việt

Theo Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Savanakhet Trần Văn Bình, từ ngày có Tổng hội người Việt Nam tại Lào dưới sự quản lý của Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, phong trào hướng về cội nguồn trong bà con Việt kiều ngày càng phát triển, trở thành cầu nối vững chắc trong quan hệ Việt – Lào. Bên cạnh việc giúp nhau phát triển kinh tế, tạo cầu nối thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào, cộng đồng người Việt tại Savanakhet còn thường xuyên thăm hỏi, động viên nhau trong cuộc sống; giúp đỡ những gia đình khó khăn có cuộc sống ổn định. Không chỉ chú trọng việc dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều, hằng năm bà con còn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ… mang đậm bản sắc dân tộc, đồng thời thắt chặt mối giao lưu văn hóa, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào trên đất nước anh em.

(Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-ngoai/568904/savanakhet-trong-tinh-huu-nghi-viet—lao)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *