4 Tháng Sáu, 2020

NHỚ KỸ 4 BÍ QUYẾT “VƯỢT ẢI” PHỎNG VẤN VISA DU HỌC MỸ THÀNH CÔNG

Visa du học Mỹ luôn là cửa ải cuối cùng và quan trọng nhất quyết định cả con đường chinh phục thành công của bạn. Nhưng, để xin được visa ngay từ lần đầu phỏng vấn thực không phải ai cũng làm được. Với một vài người có lẽ con đường này hơi quanh co nhưng đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ mách bạn 4 bí quyết để dễ dàng chạm đến giấc mơ du học Mỹ của mình hơn. Cùng theo dõi nhé!

Buổi phỏng vấn chỉ diễn ra từ 3 – 5 phút, nhưng rất nhiều học sinh không thể phỏng vấn thành công dù đã mất nhiều tháng chuẩn bị

1. Đừng Lừa Đối Khi Chứng Minh Tài Chính Du Học

Một vấn đề mà các gia đình Việt Nam thường mắc phải đó là “trốn thuế”, dẫn đến việc không thể chứng minh được với lãnh sự quán thu nhập của gia đình, mặc dù bố mẹ hoàn toàn có đủ khả năng cho con đi du học. Nhiều gia đình vì lo sợ nên đã nhờ các công ty chứng minh hộ thu nhập như: làm giả công việc, bảng lương hàng tháng,… Thực tế, không phải nếu ba mẹ làm nông thì con không thể xin visa du học Mỹ. Chúng ta cần hiểu rõ rằng, có nhiều cách khác nhau để chứng minh nguồn gốc tài chính cho con đi du học mà không cần làm giấy tờ giả như: kê khai bất động sản (Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất), sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản, hợp đồng mua bán, cho thuê tài sản, hợp đồng lao động,…

2. Chứng Minh Mục Đích Du Học Và Chắc Chắn Quay Trở Về Việt Nam

Có khá nhiều trường hợp viên chức lãnh sự quán cấp visa du học Mỹ cho học sinh mà không cần xem hồ sơ. Tại sao vậy? Chúng ta cần hiểu rõ mục đích chính Lãnh sự quán Mỹ muốn mời học sinh đến phỏng vấn là để lắng nghe giải thích của học sinh về lý do xin visa và đồng thời để khiến họ tin vào lý do xin visa này của học sinh. Hồ sơ chứng từ mà các em mang theo mình chỉ nhằm hỗ trợ các em chứng minh rõ hơn cho những giải thích của mình.

Quan trọng nhất, các em cần chứng minh cho Lãnh sự quán thấy ý định quay trở về Việt Nam sau khi du học

Như vậy, làm thế nào để chứng minh mục đích du học của bản thân là thật chứ không phải vì mục đích khác như trốn ở lại Mỹ làm việc, kiếm tiền? Các em cần chứng minh ba mẹ có đủ tài chính để lo cho các em du học, đồng thời chuẩn bị cho mình một kế hoạch học tập thật rõ ràng, tìm hiểu kỹ về nơi định sống ở Mỹ, chương trình học, trường học mà các em đăng ký, không thể ỷ lại hoàn toàn vào chuyên viên tư vấn du học. Công ty làm hồ sơ du học là nơi giúp các em hoàn tất hồ sơ thuận lợi, trau chuốt hồ sơ cho các em, luyện cho các em kỹ năng phỏng vấn khi gặp viên chức lãnh sự quán. Tuy nhiên bản thân các em cần cố gắng học hỏi, nắm vững thông tin để có thể hoàn thành buổi phỏng vấn visa thành công.

Quan trọng nhất, các em cần chứng minh cho Lãnh sự quán thấy ý định quay trở về Việt Nam sau khi du học bằng các mối ràng buộc tại Việt Nam: quan hệ gia đình, kế hoạch quay lại Việt Nam làm việc (tiếp quản sự nghiệp của gia đình, cơ hội việc làm rộng mở tại Việt Nam,…). Nếu Lãnh sự quán tin sự chân thật trong ý định du học và quay về Việt Nam của các em, họ sẽ luôn sẵn sàng cấp visa cho các em du học Mỹ.

3. Từ Bỏ Suy Nghĩ: Chỉ Có Thể Phỏng Vấn Xin Visa Mỹ Bằng Tiếng Anh

Sử dụng tiếng anh thành thạo và trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh lưu loát là một lợi thế rất lớn khi bạn nói chuyện với viên chức lãnh sự. Tuy nhiên, nếu khả năng tiếng anh của bạn còn hạn chế, và kế hoạch của bạn là sẽ qua Mỹ học chương trình tiếng anh trước khi vào học chương trình cao đẳng/ đại học, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu viên chức lãnh sự phỏng vấn mình bằng tiếng Việt. Bởi nếu bạn dùng vốn tiếng anh bập bẹ, nói không rõ ràng, trôi chảy, bạn sẽ không thể trình bày cụ thể những ý mình muốn diễn đạt, khiến viên chức lãnh sự không hiểu rõ và đánh rớt bạn.

4. Luyện Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Visa Du Học Mỹ Chuyên Nghiệp

Hãy trả lời phỏng vấn một cách đầy đủ và tự tin nhất

Những câu hỏi của viên chức lãnh sự vô cùng quen thuộc, ví dụ “Tại sao bạn chọn du học Mỹ mà không phải bất kỳ quốc gia nào khác?” “Tại sao bạn chọn trường đại học này?” “Bạn có người thân ở Mỹ không?” “Bạn có kế hoạch gì sau khi học xong?” “Nếu bạn không nhận được visa du học lần này, bạn sẽ làm gì?”…. Đây đều là những câu hỏi tưởng chừng đơn giản, thiết thực, nhưng thực tế lại vô cùng khó nếu bạn không biết cách trả lời đánh vào “trọng tâm”, và không điều khiển được ngôn ngữ cơ thể khi trả lời phỏng vấn (trả lời không tự tin, không thoải mái,…). Nên nhớ, bạn chỉ có từ 3 – 5 phút để trả lời. Và trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, bạn phải diễn đạt hết mọi thứ đã chuẩn bị suốt mấy tháng ròng, và thuyết phục lãnh sự quán.

Không phải ai cũng có thể dễ dàng xin được visa du học Mỹ mà chỉ trải qua một lần phỏng vấn, thế nên để đảm bảo không mắc phải những thiếu sót hay sai lầm đáng tiếc nào, bạn hãy tìm hiểu thật ký càng về cửa ải quan trọng cuối cùng này nhé! Ngoài những kỹ năng cần thiết của bản thân thì may mắn chính là một “bonus” cực tuyệt cho bạn. Chúc các bạn thành công xin được visa và thực hiện được giấc mơ du học Mỹ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *