27 Tháng Năm, 2020

BÍ QUYẾT VIẾT BÀI LUẬN HAY GIÚP BẠN NỘP HỒ SƠ DU HỌC MỸ THÀNH CÔNG

Chuẩn bị bộ hồ sơ du học Mỹ là một quá trình dài đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, công sức vào nó. Ngoài những thành tích học tập, kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa,… thì bài luận cũng quan trọng không kém trong việc thuyết phục trường đại học Mỹ chấp nhận hồ sơ du học của bạn. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây giúp bạn chuẩn bị riêng cho mình một bài luận hay và thành công thuyết phục người tuyển sinh chấp nhận hồ sơ du học Mỹ của bạn nhé.

>> Xem thêm: Nên làm hồ sơ du học Mỹ thời điểm nào là phù hợp nhất

1. Lựa Chọn Chủ Đề Cho Bài Luận

Michael Gamerl, Phó chủ tịch tổ chức giáo dục hàng đầu của Mỹ – The Princeton Review, cho biết ngoài các khía cạnh về học thuật đã được thể hiện thông qua điểm thi chuẩn hóa và bảng thành tích học tập, bài tự luận là cơ hội để bạn thể hiện tiếng nói riêng của mình. Bài tự luận sẽ giúp các cán bộ tuyển sinh hiểu thêm về con người bạn và quyết định bạn có đủ thú vị để họ ngồi xuống uống một tách cà phê cùng bạn hay không.

Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh Việt Nam không hiểu hết được tầm quan trọng của bài luận hoặc viết không đúng với văn phong, tiêu chí do thiếu kiến thức về môi trường giáo dục cũng như văn hóa Mỹ. Điều này không khó hiểu bởi phong cách viết tự luận hoàn toàn khác với phong cách viết hàn lâm. Bạn có thể đạt điểm cao trong phần thi viết của IELTS hay viết được các bài nghiên cứu khoa học mẫu mực, thậm chí có thể sáng tác lời bài hát bằng tiếng Anh nhưng nói về bản thân mình trong bài tự luận lại là một vấn đề khác. “Vậy cụ thể là các cán bộ tuyển sinh đại học Mỹ mong chờ điều gì từ bài tự luận của bạn?” là điều mà nhiều du học sinh băn khoăn.

>>Xem thêm: 6 điểm cần lưu ý để phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công

Có nhiều tiêu chí khác nhau nhưng nhìn chung, trong hồ sơ du học Mỹ của các ứng viên, các trường đều muốn tìm thấy những ứng viên sẽ thành công trong học tập và cuộc sống ký túc xá khi họ được chấp thuận đi du học Mỹ; đóng góp cho đời sống học thuật và của cộng đồng sinh viên trong nhà trường; mang về uy tín và niềm tự hào cho nhà trường sau khi tốt nghiệp.

Bài tự luận đại diện cho con người bạn, giúp các cán bộ tuyển sinh hiểu thêm về con người bạn

2. Những Lưu Ý Trong Quá Trình Viết Bài Luận

Sau khi đến thăm hàng trăm trường đại học và tiến hành khảo sát với hàng chục nghìn sinh viên cũng như cán bộ tuyển sinh, các chuyên gia của tổ chức luyện thi và tư vấn vào đại học hàng đầu nước Mỹ – The Princeton Review đưa ra một số lời khuyên khi viết bài luận cá nhân cho bạn:

  • Khởi động sớm: Bài tự luận cần nhiều thời gian để lên ý tưởng, hoàn thiện và sửa chữa nên bạn không thể chờ đến sát thời hạn nộp hồ sơ mới bắt tay vào công việc.
  • Lên ý tưởng: Bạn sẽ nói về bản thân mình trong bài luận như thế nào? Nét tính cách nào trong bạn cần được làm nổi bật? Những sự kiện nào trong cuộc sống của bạn giúp làm sáng tỏ những tính cách đó?
  • Sử dụng văn phong trang trọng, phù hợp với một bài viết của người có trình độ đại học, dùng nhiều cấu trúc câu khác nhau và lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận.
  • Tránh những lời lẽ quá sáo rỗng, hoa mỹ và những chủ đề quá to tát như “nền hòa bình thế giới”, không nên “than nghèo kể khổ” hay khoe khoang về những thành công của bản thân. Các nhà tuyển sinh chỉ đơn giản muốn biết ngoài những giờ học tập ra, bạn là con người như thế nào.
  • Soát lại các lỗi về chính tả và ngữ pháp. Bạn cũng có thể nhờ người khác đọc bài và sửa lỗi hoặc góp ý cho bạn.

Bắt đầu viết bài luận sớm sẽ giúp bạn hoàn thành bộ hồ sơ du học Mỹ một cách tốt nhất.

Các trường đại học danh tiếng của Mỹ thường nhận rất nhiều hồ sơ đến từ các ứng viên có đầy đủ năng lực học thuật nên việc các ứng viên có điểm số tương đương nhau thường xảy ra rất nhiều. Chính vì vậy, bài luận chính là là tiêu chí xét tuyển cuối cùng để trường học quyết định nên chấp nhận hay từ chối hồ sơ của bạn. Nếu bạn đang có ý định đi du học Mỹ thì hãy bắt đầu sớm để có nhiều thời gian tìm hiểu và hoàn thiện bài luận một cách tốt nhất nhé.

>> Xem thêm: 10 điều chỉ có những du học sinh tại mới hiểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *